อาหารสายยาง: การให้สารอาหารทางเส้นเลือด

  • 0 ตอบ
  • 487 อ่าน
อาหารสายยาง: การให้สารอาหารทางเส้นเลือด

หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อน การให้อาหารนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ใช่แค่เพียงจากทางปาก หรือการใส่สายยางให้อาการลงสู่กระเพาะอาหารแล้วนั้น การดูแลผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องได้รับแผนการรักษาที่ถูกต้อง หนึ่งในนั้นคือด้านอาหาร อาหารนั้นคือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะตกอยู่ในภาวะที่เจ็บป่วยหรือไม่เจ็บป่วย อาหารจะเป็นหนึ่งปัจจัยในการขับเคลื่อนร่างกายให้ทำงานสู่ระบบสู่ภาวะปกติ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของระบบเซลล์ รวมไปถึงการทำงานของอวัยวะต่าง ๆในร่างกาย ที่สามารถทำให้เราใช้ชีวิตประจำวัน ปกติได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงการให้อาหารผู้ป่วยผ่านหลอดเลือด


ซึ่งการให้อาหารแก่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ แม้ว่าการกินอาหารทางปากตามปกติจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมและควรทำมากที่สุด แล้วก็ตาม แต่ในผู้ป่วยบางท่านไม่สามารถรับอาหารได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื่องจากจะเกิดผลจากการรักษา  เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งบริเวณศีรษะ ลำคอ หลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหาร เป็นต้น ที่มีผลต่อการรับประทานอาหารทางปาก ผู้ป่วยอาจมีความจำเป็นที่จะ ต้องรับอาหารทางท่อสายยางเข้าสู่กระเพาะอาหารหรือให้ทางเส้นเลือด โดยรับสารอาหารในสูตรต่าง ๆ จากการเลือกของแพทย์ โดยมากมักเป็นของเหลวที่ประกอบด้วย น้ำ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน หรือเกลือแร่ ซึ่งเลือกให้ตามความต้องการและวิธีการให้สารอาหาร


แม้ว่า การให้สารอาหารเสริมจะสามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้แต่วิธีการนี้ก็อาจจะมีความ เสี่ยงและข้อเสียที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเสมอ รู้จักว่าผลข้างเคียงจากการให้ผ่านทางสายยางให้อาหารลงสู่กระเพาะอาหาร อาจจะแตกต่างกับการให้อาหารผ่านเส้นเลือดก็เป็นได้ การให้อาหารเสริม มีประโยชน์ในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวน้อยได้  หรือแม้แต่กรณีผู้ป่วยไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ และมีรูหรือการรั่วไหลในกระเพาะอาหารหรือช่องท้อง และยังมีอาการไม่สามารถดื่มหรือกินอาหารได้เป็นเวลานานกว่า 5 วัน และยังมีความเสี่ยงของการขาดสารอาหารในระดับปานกลางขึ้นไป อาการทั้งหลายเหล่านี้ก็จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารผ่านเส้นเลือด


อาหารผ่านทางเส้นเลือดจะแตกต่างจากการให้ผ่านทางกระเพาะอาหารโดยสิ้นเชิง เนื่องจากเป็นการให้สารอาหารแก่ผู้ป่วยผ่านทางระบบเลือด โดยจะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับอาหารทางปากหรือทางกระเพาะอาหารได้  โดยจะเป็นการให้สารอาหารเข้าสู่ระบบเลือดโดยไม่ผ่านระบบการย่อยอาหารของผู้ป่วยใด ๆ ซึ่งเป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่กระเพาะอาหารและลำไส้ถูกตัดออกไปหรือไม่สามารถทำงานได้ หรือกลุ่มมีอาการถ่ายเหลว อาเจียน และยังมีอาการเจ็บในช่องปาก หรือหลอดอาหาร หรือมีรูรั่วในกระเพาะอาหารหลอดอาหาร และสุดท้ายมีอาการสูญเสียมวลร่างกายและกล้ามเนื้อ ปัจจัยต่าง ๆของการเจ็บป่วยทั้งหลายเหล่านี้ ล้วนจำเป็นต้องการการให้อาหารผ่านทางเส้นเลือด


เนื่องจากว่าเป็นการให้อาหารผ่านทางเส้นเลือดโดยตรง เข้าสู่ระบบร่างกายได้โดยตรง ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ให้จะต้องมีความเชี่ยวชาญที่จะสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพราะของเหลวที่นำมาให้ผ่านทางหลอดเลือดนั้น จะสามารถเข้าสู่ร่างกายตรงสู่หัวใจได้ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อหลังให้อาหารทางหลอดเลือด การสังเกตอาการหลังให้ทันทีนั้นจำเป็นมากที่สุด ผู้ป่วยอาจมีภาวะแพ้ หรือร่างกายไม่สามารถรับสารอาหารนี้ได้ หากผู้ป่วยมีผลข้างเคียงอย่างชัดเจน อาจจะถึงอันตรายแก่ชีวิตได้ แต่ถ้าหากผู้ป่วยนั้นไม่มีผลข้างเคียงกับสารอาหารที่ให้ผ่านทางเส้นเลือด ก็จะถือว่าสารอาหารนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้น สามารถได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน


ในการดูแลผู้ป่วย มีมุ่งหมายอย่างเพียงอย่างเดียวคือต้องการให้ผู้ป่วย หายจากอาการเจ็บป่วย ณ ขณะนั้นที่เป็นอยู่ การให้อาหารที่ถูกต้องและควรแก่ร่างกายของผู้ป่วย เป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่อยู่ในแผนการรักษาของแพทย์ หากขาดสิ่งสำคัญไปอย่างใดอย่างหนึ่ง อาการดำเนินของโรคผู้ป่วยก็อาจจะล่าช้าลงไป หากใช้เพียงอาหารแก่ผู้ป่วยอย่างเดียว ไม่ได้รับยารักษา ก็ทำให้อาการของโรคดำเนินไปได้ช้าเช่นกัน หรือแม้แต่การได้รับยาเพียงอย่างเดียว ไม่รับอาหาร ก็จะสังเกตได้ว่าอาการของโรคก็ดำเนินไปช้าได้เช่นกัน จึงทำให้เราเห็นได้แล้วว่า การบำบัดผู้ป่วยด้วยอาหารนั้น ความสำคัญมากน้อยเพียงใด ทางเราจึงพยายามคิดค้นสูตรอาหาร เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อให้การดำเนินการของโรค เป็นไปอย่างราบลื่น เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยดูแลและใส่ใจ มีสูตรอาหารและผลิตภัณฑ์ของเราออกมามีคุณภาพ ทำให้คุณสามารถไว้ใจในผลิตภัณฑ์ของเราได้ อย่างมั่นใจ

 

โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google