ซ่อมบำรุงอาคาร: วิธีสังเกต น้ำยาแอร์รั่ว!

  • 0 ตอบ
  • 470 อ่าน
ซ่อมบำรุงอาคาร: วิธีสังเกต น้ำยาแอร์รั่ว!

แอร์ไม่เย็น เป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนอาจจะหงุดหงิด ยิ่งหากปัญหานี้เกิดขึ้นในหน้าร้อนด้วยแล้วละก็ คงต้องรีบหาวิธีแก้ไข และเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแก้ปัญหากันอย่างเร่งด่วน เพราะไม่อยากให้ปัญหานั้นบานปลายยากที่จะแก้ไขจนต้องเปลี่ยนแอร์ใหม่ คงไม่อยากมีใครอยากจะเสียเงินฟรีๆ เพราะแอร์ เพราะแอร์ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองไฟมากอยู่แล้ว และต้องบำรุงรักษาไปตลอดการใช้งานเลยทีเดียว แต่การใช้แอร์ของเรานั้น จะต้องใช้งานอย่างถูกต้องด้วย เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเรานั้น เสื่อมสภาพและพังก่อนอายุการใช้งานตามที่ควรจะเป็นได้ เราควรหมั่นสังเกตอาการของเครื่องปรับอากาศของเรา ว่ามีสิ่งใดผิดปกติบ้างหรือไม่ หรือมีความสกปรก มีฝุ่นเข้าไปสะสมมากจนทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็นหรือไม่


ถ้าหากมีฝุ่นเป็นจำนวนมาก นั่นหมายความว่า เราจะต้องเรียกช่างแอร์มาตรวจสอบและทำความสะอาดโดยด่วน เพราะถ้ายังฝืนใช้งานอยู่ทั้งๆที่ แอร์ยังสกปรก นอกจากจะทำให้แอร์เสื่อมสภาพแล้ว ยังทำให้เปลืองไฟและทำให้สุขภาพของเราเสียได้อีกด้วย ทั้งนี้ยังต้องตรวจสอบถึงเรื่องของการรั่วซึมด้วย เพราะถ้าเกิดปัญหารั่วซึม อาจจะทำให้น้ำยาแอร์รั่วและจะยิ่งเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว ต้องมาเสียเงินจ่ายค่าเติมน้ำยาอีกด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า น้ำยาแอร์ของเรากำลังรั่วซึม วันนี้ทาง เราจะมาแนะนำวิธีการสังเกตปัญหาน้ำยาแอร์รั่วซึมว่าสามารถสังเกตได้จากสัญญาณอะไรบ้าง

 

เมื่อเกิดการรั่วของน้ำยาแอร์ จะส่งผลให้น้ำยาหมดเร็ว โดยสามารถสังเกตการรั่วได้บริเวณรอบ ๆ ที่เติมน้ำยาแอร์ จะมีคราบน้ำมันเกาะที่จุดรั่ว และสังเกตจากพื้นที่ในการติดตั้ง ถือว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ เช่น ติดตั้งบริเวณที่มีความเป็นกรดสูง อยู่ใกล้จุดที่มีน้ำขังหรือบริเวณคลองน้ำเสีย เป็นต้น กรดที่ระเหยอยู่ในอากาศจะกัดกร่อนส่วนที่เป็นโลหะ แผงคอยล์ทำความเย็นและทำความร้อนจึงได้รับผลกระทบ โดยเป็นจุดที่พบการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ หรือดูจากแรงดันน้ำยาภายในระบบ เมื่อใช้เป็นเวลานาน ๆ นั้น น้ำแอร์ที่ไหลอยู่ในระบบเป็นแบบแรงดันสูง ซึ่งหากท่อแอร์มีความบางลงจากด้านใน ก็อาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนที่มีการตัดท่อแอร์


ซึ่งหากช่างติดตั้งใช้ท่อน้ำยาแอร์ที่มีความบางมาก ก็จะทำให้รั่วซึมได้ง่าย รวมไปถึงในช่วงขั้นตอนการติดตั้ง ก็มีผลด้วยเช่นกัน หากต่อเชื่อมท่อน้ำยาไม่ได้มาตรฐานด้วย ก็จะทำให้เกิดการรั่วซึม หรือหากมีการเชื่อมต่อด้วยแก๊ส จะต้องแน่ใจด้วยว่า ลวดที่ใช้เชื่อมนั้นจะต้องไม่ละลายและขั้นตอนการเชื่อมต่อต้องมีความแน่นหนา ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้ นอกจากนี้ การเสียดสีกันของวัสดุภายในกับท่อน้ำยาแอร์ ก็อาจทำให้เกิดการรั่วได้ อย่างเช่น เวลาเปิดเครื่อง ตัวแอร์จะมีการสั่นสะเทือน หากมีสิ่งใดเสียดสีกันอาจจะเป็นสาเหตุได้ สำหรับแอร์เก่า อาจเกิดการรั่วของคอมเพรสเซอร์ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำยาแอร์รั่วด้วยเช่นกัน ปัญหานี้มักเกิดกับแอร์รุ่นเก่า ๆด้วยเช่นกัน

 

โดยวิธีแรกที่ทำได้ง่าย ๆ คือ เติมสารความเย็นในปริมาณเล็กน้อยลงไปในระบบของแอร์ จากนั้นตามด้วยก๊าซไนโตรเจนแรงดันสูง ที่สามารถทำให้เข้าสู่วงจรทำความเย็นแรงดัน 350-400 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ เพื่อหารอยรั่วโดยไม่ต้องเปลืองน้ำยาแอร์มากนัก หรือจะตรวจสอบด้วยการใช้ฟองสบู่ ให้นำแปรงทาสีจุ่มฟองสบู่หรือฟองน้ำยาล้านจาน นำมาทาบริเวณท่อน้ำยาแอร์ หากพบว่ามีรอยรั่วฟองอากาศก็จะผุดขึ้น ทั้งนี้ การฟังเสียงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจสอบได้ ให้อัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในท่อน้ำยาแอร์ หากมีเสียงลมออกมา แสดงว่ามีรอยรั่วอยู่ ต้องรีบแก้ไข เพราะไม่เช่นนั้น มีผลต่อความเย็นของแอร์อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากที่จะตรวจสอบหรือเช็คระบบแอร์ ล้างทำความสะอาดโดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ที่การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน ก็สามารถขอรายละเอียดได้จากทางเรามีบริการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนั่นหมายถึงอากาศที่ดีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าหากเรามีระบบเครื่องปรับอากาศที่ไม่สะอาดแล้ว อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพไปด้วย เพราะฉะนั้น ให้ทางเราได้ดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศของคุณให้มีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google