หลังจากการจัดฟันเด็ก ต้องสวมใส่รีเทนเนอร์หรือไม่

  • 0 ตอบ
  • 14 อ่าน
หลังจากการจัดฟันเด็ก ต้องสวมใส่รีเทนเนอร์หรือไม่


ผู้เข้ารับการจัดฟันหลายคน คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภายหลังจากการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น นอกเหนือจากการดูแลตัวเองและการรรักษาความสะอาดของช่องปากและฟันนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ก็มีอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม หรือละเลย นั่นก็คือ การสวมใส่รีเทนเนอร์ เพราะหลังจากการเข้ารับการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้เข้ารับการจัดฟันทุกคนจะต้องจำเป็นต้องสวมใส่รีเทนเนอร์ ครอบทั้งฟันบนและฟันล่าง เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่ทำการจัดฟันไว้ ไม่ให้ฟันเคลื่อนผิดรูปผิดตำแหน่งอีก โดยในระยะแรก ทันตแพทย์จะแนะนำให้ผู้เข้ารับการจัดฟันสวมใส่รีเทนเนอร์ตลอดทั้งวัน และสามารถถอดออกได้เฉพาะเวลารับประทานอาหารและตอนทำความสะอาดช่องปากและฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์เป็นหลัก


ซึ่งอันนี้ถือเป้นอีกหนึ่งหน้าที่ของผู้เข้ารับการจัดฟันที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะไม่ต้องเข้ารับการจัดฟันซ้ำอีกรอบ เช่นเดียวกันในการจัดฟันในเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะมีข้อสงสัยในการสวมใส่รีเทนเนอร์ สำหรับการจัดฟันในเด็ก ว่า ภายหลังที่บุตรหลานของท่านเข้ารับการจัดฟันเสร็จสิ้นแล้วนั้น จะต้องงสวมใส่รีเทนเนอร์เหมือนการจัดฟันในผู้ใหญ่หรือไม่ ซึ่งวันนี้ทางคลินิกของเรามีคำตอบและจะมาพูดถึงเรื่องของการสวมใส่รีเทนเนอร์ในการจัดฟันในเด็ก เพื่อเป็นแนวทางให้กับเด็กที่มีความต้องการที่จะเข้ารับการจัดฟัน และเป็นแนวทางให้พ่อแม่ผู้ปกครองคอยหมั่นสังเกตพฤติกรรมของเด็กหลังจากการจัดฟันด้วย


ก่อนที่เราจะมาพูดถึงเรื่องของสวมใส่รีเทนเนอร์ในเด็ก เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าตัวเครื่องมือคงสภาพฟันหลังจากการจัดฟัน หรือที่เราเรียกว่า รีเทนเนอร์ นั่นเอง ซึ่งตัว รีเทนเนอร์นี้ เป็นเครื่องมือทางทันตกรรมที่มีความจำเป็นอย่างมาก หลังจากการดัดฟัน เพราะมีหน้าที่คงสภาพฟันให้อยู่เหมือนเดิม ไม่ให้ฟันเคลื่อนย้ายไปตำแหน่งอื่น หรือทำให้ฟันกลับมาล้มอีก จนต้องเข้ารับการจัดฟันใหม่ ซึ่งหากว่าผู้ที่ทำกาจัดฟันมาแล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำตลอดว่าให้ใส่รีเทนเนอร์ และมีระเบียบ เพราะหากว่าจัดฟันมาใหม่ๆแล้วไม่ใส่รีเทนเนอร์ ก็อาจจะส่งผลให้ฟันล้ม ฟันเกได้ ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหานี้ขึ้น ก็จะทำให้ต้องเริ่มจัดฟันใหม่ทั้งหมด ซึ่งทำให้เสียเวลา เสียเงินรอบสองได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว รูปแบบของรีเทนเนอร์ จะมีด้วยกัน 2 แบบ นั่นคือ แบบใส และ แบบลวด โดยทั้งสองแบบนี้จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป แต่รีเทนเนอร์สำหรับการจัดฟันในเด็ก

 
ส่วนใหญ่จะใช้เป็นรีเทนเนอร์แบบลวด ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวดก็คือ มีความคงทน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถให้ทันตแพทย์ปรับระดับความกระชับหากว่าใส่แล้วเกิดความไม่สบายได้ตลอด โดยไม่ต้องทำใหม่ โดยตัวรีเทนเนอร์แบบลวดจะทำมาจากอะคริลิก ที่ทำออกมาให้พอดีกับช่องปากของแต่ละคน โดยมีการทำงานก็คือ ทำให้ฟันไม่เคลื่อนที่ ไม่ล้ม ไม่เก โดยระยะเวลาในการใส่นั้นจะขึ้นอยู่กับที่ทันตแพทย์เห็นว่าเหมาะสม ซึ่งรีเทนเนอร์ในการจัดฟันในเด็กนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ไม่ควรละเลยในการสวมใส่รีเทนเนอร์ ถึงแม้ว่า ในวัยเด็กอาจจะมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารจุกจิก จนบางครั้งอาจจะทำให้เผลอสวมใส่รีเทนเนอร์ขณะรับประทานอาหาร ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรที่จะสังเกตและคอยเตือนให้บุตรหลานของท่านถอดรีเทนเนอร์ก่อนการรับประทานอาหาร และควรเน้นย้ำให้สวมใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำและต้องทำการจัดฟันใหม่


หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านใด อยากพาบุตรหลานของท่านเข้าพบทันตแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจฟันหรือจะเป็นการจัดฟันในเด็ก สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่คลินิกเพราะทางเรามีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมในเด็ก เพื่อให้เด็กได้มีสุขภาพช่องปากและฟัน เพราะการที่เด็กมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีก็จะช่วยทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดี


หากบุตรหลานของท่านเข้ารับการรักษากับทางคลินิกบุตรหลานของท่านจะมีฟันที่สวยงาม มีรอยยิ้มที่สดใส สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขอย่างแน่นอน และถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองอยากให้เด็กมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวสุขภาพช่องปากและฟัน ควรพาลูกหลานมาตรวจและทำฟันตั้งแต่ตอนที่เด็กยังไม่มีฟันผุหรือปวดฟัน เพราะจะทำให้เด็กไม่กลัวการทำฟันหรือกลัวทันตแพทย์ และยังเป็นโอกาสดีในการรับคำแนะนำจากทันตแพทย์ในเรื่องของวิธีการดูแลสุขภาพฟันที่ถูกต้องด้วย

 

Tage : ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google , ประกาศฟรีไม่มี หมดอายุ , ฝากร้านฟรี , ประกาศขายของฟรี ติด google , ลงประกาศฟรี 100 , ลงประกาศฟรี Post ฟรี , ลงประกาศฟรีไม่ต้องสมัคร , เว็บประกาศฟรีติดอันดับ , ลงประกาศฟรีใหม่ ๆ , ฝากร้านฟรีโพสฟรี , รวมเว็บลงประกาศฟรี , ลงประกาศฟรี ติดอันดับ google , ลงประกาศฟรีออนไลน์ , เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ , ลงประกาศฟรี pantip , ลงประกาศฟรี , โพสฟรี โปรโมทฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โพสประกาศฟรี ลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี โฆษณาสินค้าฟรี , เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google ลงประกาศฟรี เว็บบอร์ด เว็บลงประกาศขายฟรี โพสประกาศฟรี ติด google ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายรถฟรี โพสฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศสินค้าฟรี ลงโฆษณาฟรี เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ติด google ฝากขายฟรี ลงประกาศสินค้าฟรี , รวมเว็บลงประกาศฟรี ติด google