วิธีเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ไม่ทิ้งงาน งบไม่บานปลาย

  • 0 ตอบ
  • 1098 อ่าน
รับสร้างบ้าน โดยผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้าน ก็อาจะเจอปัญหาได้หากคุณขาดความรู้ความเข้าใจและความระมัดระวัง เพราะอาจเจอแจ็กพอต เจอช่างสร้างบ้านที่ไม่ได้คุณภาพ ทิ้งงาน สร้างบ้านไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ก็โดนฟันราคาสูง งบบานปลาย โดยที่แก้ไขอะไรไม่ได้เลย

แต่เรื่องทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าลองมาดูคำแนะนำดี ๆ สำหรับการเฟ้นหาบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีและมีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมที่รับรองว่ารับมือเรื่องปวดหัวในการหาผู้รับเหมาได้อย่างแน่นอน


รับสร้างบ้าน 5 ขั้นตอนเลือกบริษัทรับสร้างบ้านให้ไม่พลาด

1. ตรวจประวัติและดูผลงาน
จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของการตามหาบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีนั้นคือ การค้นหาและคัดเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้านที่มีมาตรฐานและดูน่าไว้วางใจ ด้วยการตรวจประวัติและดูผลงานการก่อสร้างที่ผ่านมา ไม่ว่าคุณจะลองค้นหาชื่อบริษัทจากในอินเทอร์เน็ต หรือลองสอบถามประสบการณ์จากเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงที่เคยใช้บริการ คุณก็จะได้ข้อมูลคร่าว ๆ ก่อนจะเริ่มพูดคุยรายละเอียดกับผู้รับเหมาที่น่าสนใจและรู้สึกจะเข้าท่าจริง ๆ กับบ้านในฝันของคุณ


2. ขอใบเสนอราคาก่อสร้าง
หลังจากหาผู้รับเหมาที่สนใจได้สัก 2-3 รายแล้ว คุณต้องแจ้งรายละเอียดการก่อสร้างและขอใบเสนอราคาจากผู้รับเหมา เพื่อให้ทราบมูลค่าการก่อสร้างทั้งหมดที่คุณต้องจ่าย ซึ่งอาจรวมถึงรายละเอียดและมาตรฐานของวัสดุที่ใช้ แล้วนำใบเสนอราคาทั้งหมดมาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ ซึ่งการเสนอราคาก็สามารถสะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานการทำงานของผู้รับเหมาได้ และคุณก็จะได้เลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีในราคาที่เหมาะสมจากขั้นตอนนี้เอง


3. ต้องมีสัญญาจ้างที่ชัดเจน
เมื่อพึงพอใจกับราคาที่ผู้รับเหมาสร้างบ้านเสนอมาแล้ว ก็ได้เวลาของการทำสัญญาจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร ห้ามตกลงงานกันปากเปล่าเด็ดขาด โดยบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพจะเป็นผู้เสนอสัญญาจ้างให้คุณเองเลยโดยไม่ต้องร้องขอ ซึ่งในสัญญาต้องมีการระบุถึงกรอบระยะเวลาการก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ การแบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้าของงาน มีเงื่อนไขการรับประกันงานก่อสร้าง และถ้ามีพาร์ตเนอร์ที่รับช่วงต่อในงานที่ผู้รับเหมาไม่ถนัด ก็ต้องระบุในสัญญาด้วย


4. มีมาตรฐานในการทำงาน
แม้ว่าคุณจะพยายามหาผู้รับเหมาก่อสร้างให้ดีอย่างไร สุดท้ายมาตรฐานที่แท้จริงก็จะเห็นได้เมื่อเริ่มงาน โดยผู้รับเหมาที่มีมาตรฐานนั้นต้องวางแผนงานให้คุณทราบอย่างเป็นระบบ
หากเป็นงานใหญ่ต้องส่งวิศวกรหรือสถาปนิกของผู้รับเหมามาให้การดูแลถึงหน้างาน และที่ขาดไม่ได้คือเอกสารค่าใช้จ่ายวัสดุ (Bill of Quantities หรือ BOQ) ที่แสดงให้เห็นถึงการใช้วัสดุและค่าใช้จ่ายระหว่างก่อสร้าง ซึ่งถ้าผู้รับเหมาตกมาตรฐานไหนไป คุณต้องเรียกหาทันทีอย่าได้ช้า

ส่วนงาน                     รายละเอียด
งานก่อสร้าง                     รายละเอียดงานในงานแต่ละส่วน
โครงสร้าง                     ค่าใช้จ่ายในงานโครงสร้างทั้งหมด
สถาปัตยกรรม             งานก่อ ฉาบ ฝ้า พื้น เป็นต้น
งานระบบ                     ระบบประปา ไฟฟ้า สุขาภิบาล


5. มีผู้เชี่ยวชาญตรวจรับงาน
การตรวจรับงานไม่ใช่แค่คนรับเงินมาเดินประกบคุณแล้วชี้ให้ดูโน่นนี่นั่นจากนั้นก็จบ แต่คุณควรมีสถาปนิกหรือวิศวกรก่อสร้างที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมตรวจงาน ซึ่งควรหาคนกลางมาเอง แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ควรมีวิศวกรฝั่งผู้รับเหมามาร่วมตรวจงานด้วย

โดยบริษัทรับสร้างบ้านต้องมีรายการตรวจรับงานอย่างชัดเจน หากมีอะไรที่ผิดจากที่เคยตกลงกันไว้ต้องพร้อมแก้ไข และเมื่อตรวจสอบจนแน่ใจว่าบ้านของคุณสมบูรณ์แบบแล้ว จึงค่อยชำระเงินงวดสุดท้ายเป็นอันเสร็จสิ้นการส่งมอบงาน


สิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพ

1. มีเอกสารและหลักฐานให้อุ่นใจ
สัญญาจ้างถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการจ้างงานก่อสร้างและมีผลทางกฎหมาย คุณสามารถอุ่นใจได้เลยเมื่อได้รับสัญญาจ้างที่ลงนามกันอย่างถูกต้องระหว่างตัวคุณกับผู้รับเหมา เพราะหากมีการตุกติกหรือหนีงานขึ้นมา คุณก็สามารถใช้สัญญาจ้างและหลักฐานทั้งหมดในการฟ้องร้องเอาผิดต่อผู้รับเหมาได้โดยไม่ต้องนั่งเข่าทรุดน้ำตาตกใน


2. สามารถติดตามงานและค่าใช้จ่ายได้
บริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกนั้นมีอยู่ทั่วไป แต่การหาบริษัทรับสร้างบ้านราคาถูกและมีคุณภาพนั้นคุณจะได้รับก็ต่อเมื่อจ้างผู้รับเหมาที่ทำงานได้มาตรฐาน เพราะคุณจะสามารถติดตามความคืบหน้าของงาน การใช้วัสดุต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ และตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นระหว่างก่อสร้าง แม้ว่าจะต้องทำการบ้านหาผู้รับเหมาให้หนักสักนิด แต่ผลที่ได้นั้นคุ้มค่ามากจริง ๆ

3. แบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้า
ไม่ต้องกลัวผู้รับเหมาสร้างบ้านหนีหายไม่พูดไม่จาพร้อมกับเงินก้อนใหญ่ เพราะบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีและมีคุณภาพย่อมต้องจริงใจกับคุณด้วยการให้แบ่งจ่ายเป็นงวดตามความคืบหน้าของงาน (ถ้าไม่ยอมคุณก็เลือกผู้รับเหมาใหม่ได้เลย) แถมการจ่ายเป็นงวดยังแบ่งเบาภาระทางการเงิน ไม่ต้องถอนเงินก้อนใหญ่ออกจากบัญชีของคุณด้วย


4. ลดปัญหาระหว่างและหลังการก่อสร้าง
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาจุกจิกในการก่อสร้างมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถ้าคุณเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีคุณภาพ พวกเขาก็จะป้องกันและรับมือกับปัญหาเหล่านั้นได้อย่างมีมาตรฐาน ยิ่งถ้าเป็นบริษัทที่เคยมีผลงานมากมาย ประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนานก็ยิ่งช่วยลดปัญหาทั้งระหว่างและหลังการก่อสร้างให้คุณได้อย่างแน่นอน

 

วิธีเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน ไม่ทิ้งงาน งบไม่บานปลาย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://luxuryhomesdesigns.com/

 

Tage : ลงโฆษณาฟรี ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google , ประกาศฟรีไม่มี หมดอายุ , ฝากร้านฟรี , ประกาศขายของฟรี ติด google , ลงประกาศฟรี 100 , ลงประกาศฟรี Post ฟรี , ลงประกาศฟรีไม่ต้องสมัคร , เว็บประกาศฟรีติดอันดับ , ลงประกาศฟรีใหม่ ๆ , ฝากร้านฟรีโพสฟรี , รวมเว็บลงประกาศฟรี , ลงประกาศฟรี ติดอันดับ google , ลงประกาศฟรีออนไลน์ , เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ , ลงประกาศฟรี pantip , ลงประกาศฟรี , โพสฟรี โปรโมทฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โพสประกาศฟรี ลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี โฆษณาสินค้าฟรี , เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google ลงประกาศฟรี เว็บบอร์ด เว็บลงประกาศขายฟรี โพสประกาศฟรี ติด google ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายรถฟรี โพสฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศสินค้าฟรี ลงโฆษณาฟรี เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ติด google ฝากขายฟรี ลงประกาศสินค้าฟรี , รวมเว็บลงประกาศฟรี ติด google