อาหารเพิ่มภูมิต้านทาน ให้สุขภาพแข็งแรง สถานการณ์โควิด-19

  • 0 ตอบ
  • 1577 อ่าน
ทำให้วิถีชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไปในหลายๆ เรื่องจนกลายเป็นเรื่องปกติ หรือ New Normal แบบใหม่ ทั้งรูปแบบของการดำเนินชีวิตที่ทุกคนต้องหันมาใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือเป็นประจำ เว้นระยะห่างทางสังคม หันกลับมาใส่ใจตนเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะการมีสุขภาพแข็งแรง เพราะหากร่างกายอ่อนแอเมื่อไหร่ อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น การดูแลตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรงจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่า การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ แต่จะออกกำลังกายอย่างเดียวก็ไม่ได้นะ เพื่อสุขภาพที่ดี เราจะต้องดูแลเรื่องของอาหารการกินด้วยเช่นกัน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ร่างกายเราจะได้ไม่เจ็บ ไม่ป่วยง่ายๆ เมื่อต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ว่าแต่มีอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันอะไรบ้างที่รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพทำให้สุขภาพแข็งแรง วันนี้เรารวบรวมลิสต์อาหารมาฝากให้ได้รู้กัน

 
1.    อาหารจำพวกเห็ด

ในอาหารจำพวกเห็ดจะมีพอลิแซ็กคาไรด์อยู่ ซึ่งช่วยให้เซลล์มีภูมิคุ้มกันตื่นตัว กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงาน มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคซาร์ส โรคเอดส์ และบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง

 
2.    แครอท

แครอท อุดมไปด้วยวิตามินเอและบีตาแคโรทีน ช่วยบำรุงผิวหนังและชั้นเยื่อเมือกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเราได้

 
3.    โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีกรดแลคติกที่ช่วยเพิ่มจำนวนสารภูมิต้านทานและกระตุ้นเอ็นเคเซลล์ ให้ตื่นตัว อีกทั้งยังช่วยควบคุมแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ และยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เชื้อโรคในลำไส้ โรคภูมิแพ้ และ โรคซาร์สได้


4.    หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้ทีเซลล์และเซลล์แมคโครฟาจตื่นตัว พร้อมทั้งทำให้จำนวนของเอ็นเคเซลล์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว ช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ อาหารเป็นพิษได้

 
5.    มะระ

ในมะระมีสารควินินที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ป้องกันโรคมะเร็ง โรคปอด และ โรคเอดส์ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

 
6.    อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู ปลาทูน่า ปลาหมึก เป็นต้น

ในอาหารทะเลมีประโยชน์ต่อร่างกาย  ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ เช่น

    กุ้ง มีธาตุสังกะสีจำนวนมาก จะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ช่วยบำรุงเซลล์ภูมิคุ้มกัน และ ป้องกันโรคมะเร็ง
    ปลาทูน่า มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้เซลล์คุ้มกันได้รับสารอาหารที่ดี ลดการอักเสบ ป้องกันและลดโอกาสในการเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE-แพ้ภูมิตัวเอง) ป้องกันโรคมะเร็งและภูมิแพ้
    ปู มีสารไคทินที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาตนเอง ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งและโรคเอดส์
    ปลาหมึก มีวิตามินอีช่วยในการเพิ่มความตื่นตัวให้ทีเซลล์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคซาร์ส และกระตุ้นให้ทีเซลล์ตื่นตัว

 
7.    ผักกวางตุ้งฮ่องเต้

ในผักกวางตุ้งนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่จะช่วยบำรุงผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ไข้หวัด และ โรคปอดอักเสบได้

 
8.    ชีส

ชีส มีวิตามินดี ช่วยปรับระดับภูมิคุ้มกันของเราได้ ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ที่ดีกลายพันธุ์กลายเป็นเซลล์ร้าย และกระตุ้นให้เซลล์ร้ายทำลายตัวเอง ป้องกันโรคมะเร็ง กระตุ้นให้ทีเซลล์ตื่นตัว และป้องกันโรคเอดส์ได้

 

9.    งา

งา อุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี ช่วยบำรุงรักษาต่อมไทมัส กระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงรักษาภูมิคุ้มกันในเลือด บำรุงเซลล์ภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

 

10.    กะหล่ำปลี

ในกะหล่ำปลีช่วยกำจัดพิษในสารก่อมะเร็ง ช่วยลดขนาดของเนื้องอก และ เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็งและไข้หวัด บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้และข้ออักเสบได้
 


อาหารเพิ่มภูมิต้านทาน ให้สุขภาพแข็งแรง สถานการณ์โควิด-19  อ่านบทความเเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/products/

 

โพสต์ฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ประกาศฟรี ขายฟรี ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google