ไวรัสตับอักเสบเอ
เป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้ตับเกิดการอักเสบและติดเชื้อแบบเฉียบพลันเท่านั้น ไม่ทำให้เป็นโรคตับเรื้อรังมีอาการตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
การติดต่อ
1. กินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ
2. สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย
ปัจจัยเสี่ยง
1. ขาดสุขอนามัยที่ดี เช่น ขาดน้ำสะอาดในการล้างภาชนะ
2. ไม่ล้างมือบ่อย ๆ
3. สัมผัสน้ำที่ปนเปื้อนขยะมูลฝอยหรือน้ำสกปรก
ระยะฟักตัว
14-28 วัน
อาการ
ไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย คลื่นไส้ ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระสี่อ่อน
การป้องกัน
1. การฉีดวัคซีน
2. เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุ เช่น ดื่มน้ำที่สะอาดและกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่
3. ไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรค
หากเคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอแล้วมีโอกาสน้อยที่จะเป็นอีกเพราะร่างกายมีภูมิต้านทานแล้ว
ไวรัสตับอักเสบเอ อันตรายที่ป้องกันได้ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/disease-conditions/177