หากยังนึกไม่ออกว่าจะทานอะไรดี? ลองมาทำเมนูเพื่อสุขภาพสไตล์เวียดนามกัน! กับเนื้อวากิวห่อใบชะพลู อร่อยได้สุขภาพจากผักสมุนไพรและเนื้อ
ส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อ (สำหรับ 2-4 ที่)
เนื้อวากิว 250 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลู 15-20 ใบ
เมล็ดพริกไทยสด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 4 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วสับใส่ตามชอบ
วิธีทำ
ตำหอมแดง ตะไคร้ และเมล็ดพริกไทยขาวรวมกันพอหยาบ นำไปคลุกกับเนื้อวากิวหั่นชิ้นยาวพอดีคำให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่แป้งมันสำปะหลัง คลุกให้เข้ากันดี หมักไว้ประมาณ 30 นาที
ห่อเนื้อที่หมักไว้ด้วยใบชะพลู ใส่เมล็ดพริกไทยสดประมาณ 5-7 เมล็ด แล้วม้วนให้แน่น
ทำน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรส ปรุงรสตามชอบ
ย่างเนื้อโดยทาน้ำมันเล็กน้อยบนใบชะพลู นำไปย่างบนกระทะด้วยไฟปานกลางให้สุก ยกลงเสียบไม้ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและผักสด
Notes
เลือกเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่ได้ตามชอบ
อาหารสุขภาพเนื้อวากิวห่อใบชะพลู อร่อยได้สุขภาพจากผักสมุนไพรและเนื้อ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/