บริการทำความสะอาด: เทคนิค ทำความสะอาดคราบไขมัน จากการทำอาหารให้สะอาดหมดจดในเวลาที่คนเราประกอบอาหาร สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ก็คือ คราบสกปรกและคราบไขมันต่าง ๆ ซึ่งแม้จะไม่ใช่อาหารประเภททอดก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะไขมัน เป็นองค์ประกอบหนึ่งในอาหารทั่วไป ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งไขมันในอาหาร เมื่อได้รับความร้อน มักระเหยกลายเป็นไอ แล้วไปเกาะตามเครื่องครัว โต๊ะ พื้น ผนัง หรือ ส่วนต่าง ๆ ในห้องครัวได้ง่าย ซึ่งหากไม่รีบทำความสะอาดให้ดี คราบไขมันเหล่านี้ ก็มักไปผสมรวมกับฝุ่นละอองอื่น ๆ กลายเป็นคราบเหนียวดำ ติดไม้ติดมือ เมื่อไปสัมผัส และ ยังล้างออกจากมือได้ยากอีกด้วย ดังนั้นการขจัดคราบไขมันเหล่านี้ให้หมดไปจากครัวของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญและควรใส่ใจอย่างยิ่ง ซึ่งอยากจะขอนำเสนอ เทคนิค ในการ ทำความสะอาดคราบไขมัน ที่ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้
1. การทำความสะอาดเครื่องครัว น้ำร้อนคือ เทคนิค ทำความสะอาดคราบไขมัน เป็นตัวช่วยในการล้างคราบมันที่ติดตามเครื่องครัวให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาด ๆ มาเช็ดบริเวณที่มีรอยน้ำมันเกาะ หรือจะใช้น้ำต้มเดือดร้อน ๆ ราดไปบริเวณคราบไขมัน คราบไขมันก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปได้ง่าย หากมีคราบสกปรกอื่น ๆ ก็เพียงล้างทำความสะอาดตามวิธีทั่วไปก็ได้เครื่องครัวที่สะอาดหมดจดแล้ว
2. การทำความสะอาดพื้นห้องครัว พื้นห้องครัวมักมีคราบน้ำมัน ที่กระเด็นออกมา ในระหว่างการประกอบอาหาร นอกนี้ ยังมีเศษอาหารชิ้นเล็ก ๆ น้อย ซึ่งตัวช่วย ในการทำให้คราบไขมัน และ สิ่งสกปรกต่าง ๆ หมดไปนั้น ก็คือน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำยาทำความสะอาด ในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำมาละลายในน้ำอุ่นสัก 3 ส่วน แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้ผ้าชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วบิดผ้าให้หมาด จากนั้นจึงนำมาเช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นครัวได้เลย
3. การทำความสะอาดพัดลมดูดควัน พัดลมดูดควันคือตัวช่วย ที่ทำให้ห้องครัว ปราศจากกลิ่น จากการประกอบอาหารได้ดี แต่ก็มักจะรวบรวม ไอระเหยจากน้ำมันด้วย ซึ่งเมื่อสะสมไปนาน ๆ ก็จะยิ่งฝังแน่น จนยากจะขจัดออกไปให้หมด ซึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้พัดลมดูดควัน สะอาดเหมือนใหม่นั้น ก็คือโซดาไฟ ที่ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร ผสมจนละลายเข้ากัน (ควรใส่ถุงมือในระหว่างที่ทำ) จากนั้น ใช้แปรงนุ่ม ๆ จุ่มส่วนผสมที่เตรียมไว้ จากนั้นให้นำไปขัดพัดลมดูดควันจนสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง
4. การทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้งคืออุปกรณ์ที่ต้องรองรับเศษอาหาร หรือ คราบน้ำมันที่เกิดขึ้น ในระหว่างที่กำลังล้างภาชนะ เครื่องครัวต่าง ๆ ซึ่งหากปล่อยสะสมทิ้งเอาไว้ ก็อาจสร้างปัญหาท่ออุดตันได้ ซึ่งสามารถใช้เบกกิ้งโซดา ใส่ลงไปในท่อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้น เทน้ำส้มสายชู ตามลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ปล่อยทิ้งไว้นาน 15 นาที แล้วราดน้ำร้อนตามลงไป คราบน้ำมัน หรือ ไขมันต่าง ๆ ก็จะหลุดหายไป โดยไม่ต้องลงมือขัดอีกต่อไป
5. การทำความสะอาดเตาประกอบอาหาร เตาประกอบอาหาร มักมีคราบไขมันติดแน่นอยู่มาก ทำให้ ต้องใช้วิธีพิเศษ โดยใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน จากนั้น ใช้กระดาษทิชชู่ ชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางลงบนคราบน้ำมัน แล้วใช้พลาสติกแรปมาปิดเอาไว้ ทิ้งเอาไว้นาน 1 ชั่วโมง แล้วขัดคราบน้ำมันออก ด้วยฟองน้ำ หรือ หากคราบไม่ฝังแน่นมาก ก็สามารถใช้ แป้งสาลี ซึ่งมีส่วนประกอบของกลูเตน ที่มีคุณสมบัติ ในการดูดซับน้ำมันได้ดี ดังนั้น เมื่อเกิดคราบไขมัน บนเตาประกอบอาหาร เราจึงสามารถ ใช้แป้งสาลี โรยลงไปบนคราบ ทิ้งเอาไว้สักครู่ แล้วเช็ดออก ด้วยผ้าแห้ง เพียงเท่านี้ คราบไขมัน บนเตาประกอบอาหาร ก็จะหมดไป